CẢNH BÁO HÀNH VI MẠO DANH CÁN BỘ NHÀ NƯỚC KHI LIÊN HỆ VỚI DOANH NGHIỆP

CẢNH BÁO HÀNH VI MẠO DANH CÁN BỘ NHÀ NƯỚC KHI LIÊN HỆ VỚI DOANH NGHIỆP

Thời gian qua, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận được phản ánh của một số Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố về các hiện tượng:

- Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố nhận được điện thoại mạo danh cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh yêu cầu hỗ trợ việc bán tài liệu pháp luật cho doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp (chủ yếu là các doanh nghiệp mới thành lập) nhận được điện thoại mạo danh cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc cán bộ Cục thuế thông báo doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và yêu cầu doanh nghiệp phải mua các tài liệu pháp luật, cài đặt phần mềm, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt.

- Doanh nghiệp thường xuyên nhận được văn bản, điện thoại, thư điện tử... yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức có nộp phí, hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm.

Vụ việc cụ thể như sau: Ngay khi doanh nghiệp được cấp mã số doanh nghiệp (được đăng tải công khai trên mạng), mặc dù người thành lập doanh nghiệp chưa đến Phòng Đăng ký cơ quan để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, một số cá nhân đã truy cập, lấy được thông tin doanh nghiệp và lập tức điện thoại mời doanh nghiệp mua tài liệu, cài đặt phần mềm... Các doanh nghiệp còn thường xuyên nhận được văn bản, điện thoại, thư điện tử,... yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức (có nộp phí) hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm... Đặc biệt, có cá nhân đã tự xưng (thực chất là mạo danh) là cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh, cán bộ Cục thuế để yêu cầu, ép buộc người dân, doanh nghiệp phải mua các tài liệu, cài đặt phần mềm, tham gia vào các đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng... nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Bản thân cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố cũng nhận được điện thoại của các cá nhân tự xưng (thực chất là mạo danh) là cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh yêu cầu hỗ trợ việc bán tài liệu pháp luật cho doanh nghiệp.

Về vấn đều này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh khẳng định không có bất kỳ yêu cầu nào đối với Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố về việc bán tài liệu pháp luật cho doanh nghiệp. Đồng thời, theo phản ánh của các Phòng Đăng ký kinh doanh, cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh cũng không gọi điện cho doanh nghiệp để thông báo mã số thuế, yêu cầu doanh nghiệp mua tài liệu pháp luật và xử phạt doanh nghiệp nếu không mua các tài liệu đó.

              Ngày 10/3/2017, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố, yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố phổ biến thông tin, thông báo niêm yết công khai hiện tượng nêu trên tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để các doanh nghiệp trên địa bàn được biết. Các doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp cần cảnh giác các trường hợp mạo danh, lừa đảo; kiểm tra, xác thực chính xác thông tin yêu cầu liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ có trả phí. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý các hành động mạo danh, lừa đảo theo quy định của pháp luật.

 

Vũ Đăng Hoàng

 (Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)Các tin khác

Những Điểm Mới Của Luật Doanh Nghiệp 2020 có hiệu lực ngày 1/1/2021

Ngày Đăng : 04/01/2021 - 2:36 PM
Bỏ quy định về thông báo mẫu dấu doanh nghiệp trước khi sử dụng

RÚT GIẤY PHÉP KINH DOANH NẾU KHÔNG CHUYỂN KHỎI TRỤ SỞ CHUNG CƯ

Ngày Đăng : 11/04/2016 - 2:00 PM
Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có văn bản trình UBND thành phố phương án giải quyết dứt điểm tình trạng doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh trong năm 2017.

HUY ĐỘNG SỰ THAM GIA CỦA XÃ HỘI TRONG HẬU KIỂM DOANH NGHIỆP

Ngày Đăng : 12/04/2016 - 1:42 PM
Chủ trương đẩy mạnh công tác “hậu kiểm” đã được thực hiện ngay từ những năm 2000 khi Luật Doanh nghiệp 1999 đi vào thực tế. Khi đó, việc đổi mới quản lý nhà nước..

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DULIE

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà Thanh Long, số 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

CN Quận 9: Safira Khang Điền, Số 454 Võ Chí Công, P. Phú Hữu, Tp. Thủ Đức, TP.HCM

CN Quận Tân Phú: Chung cư Phú Thạnh, 53 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

CN Quận Thủ Đức: Chung cư Sài Gòn Avenue, Đường số 11, P. Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Hotline: 093 818 7724

Email: dulie.co@gmail.com

Website: www.dangkykinhdoanhgiare.com